NHM là gì trong bóng đá? Ý nghĩa và tầm quan trọng của NHM bóng đá

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến người hâm mộ thế nhưng NHM là gì trong bóng đá thì không ai phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về NHM trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

NHM là gì trong bóng đá?

NHM là viết tắt của từ Người Hâm Mộ, họ là những người yêu thích và đam mê bóng đá và các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật. Người hâm mộ là những người thể hiện tình cảm đặc biệt với một đội bóng hoặc một cầu thủ nào đó.

Ngoài ra, từ NHM còn sử dụng nhiều từ đồng nghĩa khác như fan hâm mộ, fan, fan cuồng, supporter, người ủng hộ,…

NHM là gì trong bóng đá?

Tầm quan trọng của NHM ra sao?

Trong bóng đá, NHM đóng một vai trò đặc biệt quan trọng vì bất kỳ câu lạc bộ nào cũng đều cần sự ủng hộ từ họ. Người ta vẫn ví NHM là cầu thủ thứ mười hai trên sân, giúp các đội bóng lên tinh thần thi đấu.

Ở mỗi trận đấu trên sân nhà, mỗi đội đều muốn những chiếc ghế trống được người hâm mộ lấp đầy để tạo không khí sôi động, khích lệ tinh thần các cầu thủ.

NHM cũng đóng góp tài chính lớn cho đội bóng và các cầu thủ thông qua các hoạt động như mua vé vào sân, mua quà lưu niệm, tham gia các hoạt động do đội bóng tổ chức.

Lịch sử ra đời và phát triển của hội CĐV

Hội cổ động viên ra đời ở Anh vào cuối thế kỷ 19. Ban đầu, người hâm mộ các câu lạc bộ thường phụ thuộc trực tiếp đến đội bóng, nhưng vào những năm 1940, họ bắt đầu tách ra và hoạt động độc lập. Họ tổ chức tất cả các hình thức cổ động trên sân, đặc biệt là các trận đấu đỉnh cao đáng chú ý.

Mặc dù người hâm mộ thường cổ vũ trận đấu trong không khí thoải mái, hòa bình nhưng vẫn có nhiều xung đột dẫn đến bạo lực bởi sự khác biệt hay việc tham gia tỷ lệ cá cược, đặc biệt là khi đối đầu với các đội bóng kình địch. Trong một số trường hợp khác, các cổ động viên quá khích tràn ngập sân khiến trận đấu bị gián đoạn hoặc thậm chí kết thúc sớm.

Các thành phần NHM bóng đá

Ultras

Đây là một nhóm những NHM bóng đá nhiệt thành với hoạt động chính là vũ đạo, âm thanh và biểu ngữ lớn. Các hoạt động cổ vũ của Ultras được thiết kế và dàn dựng tỉ mỉ nhằm tạo không khí sôi động và nâng cao tinh thần cho các cầu thủ.

Ultras phát triển mạnh vào những năm 1980, đặc biệt là ở các nước châu Âu và Nam Mỹ. Contras cũng là một từ khác để khái niệm hóa từ Ultras.

Các thành phần NHM bóng đá

Hooligan

Đây là nhóm NHM bóng đá chuyên phá hoại và thường xuyên có những hành vi phá hoại xung quanh các trận đấu bóng đá. Các hành vi bạo lực chủ yếu là ném pháo sáng, chai lọ trên sân, tấn công cầu thủ hoặc đánh nhau với các cổ động viên khác. Hooligan phổ biến ở Anh và cũng là vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua.

Fan chân chính

Fan chân chính là những người luôn sẵn sàng ủng hộ đội bóng mình yêu thích, dù đó là trận thành công hay thất bại với với ketquabongda tủi nhục. Đó là một nhóm người luôn bí mật động viên và cổ vũ khi cầu thủ hoặc đội gặp trở ngại.

Fan chân chính không lo lắng về tư cách thành viên hay tiền bạc, mà mọi người luôn sẵn sàng tìm hiểu tất cả về các cầu thủ và đội bóng yêu thích của họ. Nền tảng kiến ​​thức và nhận thức của họ thường khôn ngoan hơn gấp nhiều lần so với những người khác được gọi là “fan cuồng”.

Fan phong trào

Họ là thành phần fan có mặt ở hầu hết các đội bóng, từ cấp câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia. Fan phong trào thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông và thường trở thành fan của cầu thủ hoặc đội bóng đó chỉ vì họ muốn bắt kịp xu hướng.

Những thành phần fan này không được chuyên gia đánh giá cao vì họ dễ dàng quay lưng với đội bóng khi họ thua trận. Fan phong trào có cách nghĩ và cách thể hiện khác với những fan chân chính.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về NHM là gì trong bóng đá? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ.